• Mon - Sun: 10.00AM to 08.00PM
  • Contact: 02-012-0192

ทำวีเนียร์ คืออะไร มีประโยชน์ยังไงต่อฟันกันนะ

admin01

ใครๆ หลายๆ ทาน เคยสงสัยกันไหม ว่า เราจะ ทำให้ฟันเราขาว ยิ้มดู สวยงาม แบบ ดาราหลายๆทาน ทั้งในไทยและต่างประเทศ  ใครๆ หลาย คนตงจะยังไม่รู้จัก การตกแต่งฟันด้วย เซรามิก หรือที่เขาเรียกกันว่า วีเนียร์

 

วีเนียร์  ( veneer ) คือ การตกแต่งฟัน ของเรา ด้วยการ ที่จะกรอเอาฟิว ฟันออกเล็กน้อย และ ปิดทับด้วย วัสดุเซรามิก และ ทำการตกแต่งใฟ้ฟันของเรา ให้แข็งแรง ได้รูปร่างสวย อย่างที่เราต้องการ นั้นเอง โดยทั่วไปนั้น วัสดุ ที่ใช้ ในการผลิต วีเนียร์ ที่เราสามารถ เห็นได้บ่อยๆ และ เป็นที่รู้ จักกันอย่างมากมาย และ แพร่หลาย ใยปัจจุบัน มีอยู่ด้วย กัน 3 ประเภท นั้นได้แก่ วีเนียร์ที่จะ ผลิตจาก พอร์ซเลน (Porcelain Veneers) ผลิตจากเซรามิค (Ceramic Veneers) และ ผลิตจากเรซิน คอมโพสิท (Composite Resin Veneers)  แต่ละประเภท จะมีคุณภาพ ที่ดี และ ยังทำให้ อุปกรณ์ วีเนียร์ ของคุณดูสวยงาม อย่างเป็ยธรรมชาติ คล้ายคลึง กับฟันของจริงอีกด้วย

 

วีเนียร์ กับ การครอบฟัน ต่างกันอย่างไร

            การ วีเนียร์ นั้น จะนิยม ใช้เพื่อแก้ ปัญหา เรื่อง ของฟัน ในเรื่อง เล็กๆ น้อยๆ ให้เกิด ความสวยงาม เช่น ปัญหาเรื่องสีฟัน ฟันห่าง ฟันกระต่าย ฟันแตก หรือ ฟันไม่เท่ากัน การทำ วีเนียร์ ก็จะไปช่วย ในเรื่องพวก นี้ได้อย่างดี เพราะ จะทำให้ฟัน ของเรานั้น ดูสวยงาม ยิ่งขึ้น ฟันขาวขึ้น การ ทำวีเนียร์  จะเสียเนื้อฟันน้อย เพราะ ว่า เป็นการ ไปตกแต่งฟันของเรา แค่ผิวบางส่วนเท่านั้น ไม่ต้องไปกรอฟัน เหมือนกับการ ครอบฟัน นั้นเองจะมีความทนทาน อย่างเช่นการ ติดคราบสี ที่เกิดจาก เครื่องดื่ม อาหาร หรือ บุหรี่นั้นเอง และ ยัง สามารถ ปกปิด สีฟันของเรา ที่ผิดปกติ หรือ ไม่สวยงามนั้นเอง

           

            การครอบฟัน นั้น ส่วนมากจะนิยม ใช้กับผู้ที่ สูญเสียเนื้อฟันมากเกินไป เช่น ฟันแตกที่เกิดจากสาเหตุฟันพุ ฟันตาย หรือ ต้องการที่จะเปลี่ยน รูปร่างของฟัน นั้นเอง การครอบฟันนั้น จะไปช่วยในเรื่อง ของฟันที่จะสามารถ กลับมาแข็งแรง เพิ่มประสิทธิภาพในการ บด หรือ เคี้ยวอาหาร สามารถ ไปปรับ การเรียงตัวของฟันได้ และ ในกรณี ที่ฟันมีความผิด ปกติ หรือ โครงสร้างฟันมีความอ่อนแอ การ ครอบฟัน นั้น จะไปช่วยเพิ่มความแข็งแรง ให้แก่ฟัน ของเราได้

 

การทำ วีเนียร์ นั้น เหมาะกับใคร

            การ ทำ วีเนียร์ นั้น จะเหมาะ กับ ผู้ที่มีปัญหาฟันมี สีดำ คล้ำ ฟันเหลือง สีฟันมีความเท่ากัน สีฟันไม่ขาวใสเป็นธรรมชาติ ทำให้เกิดปัญหา ขาดความมั่นใจ ไม่กล้าส่งยิ้มให้ใคร และ ยังเหมาะ กับ ผู้ ที่ฟันสบกัน หรือ ฟัน มีความไม่เท่ากัน จึงทำให้เกิดปัญหา การกัด หรือ การเคี้ยวอาหาร และ การพูด ยังเหมาะ กับคน ฟันเล็ก ฟันกระต่าย ฟันบิ่น หรือ ฟันไม่สวยงาม การทำ วีเนียร์ จะไปช่วยในเรื่อง ของความมั่นใจ ในการ ที่จะพูดคุยกับผู้อื่น หรือ ยิ้ม ทำให้เราสามารถ เกิดความมั่นใจ มากขึ้นนั้นเอง

 

การทำ วีเนียร์ ควรทำกี่ซี่ถึงจะดี

 

            การทำ วีเนียร์ นั้น เราสามารถ ที่จะทำได้ มากว่า 1 ซี่ แล้วแต่ ขึ้นอยู่กับ ปัญหาฟัน ของเรา ว่าเราอยากทำ ส่วนไหน ทำซี่ไหน แต่ก็ แนะนำ ให้ปรึกษา แพทย์ ผู้ เชี่ยวชาญ ที่มีประสบการณ์ เพื่อความ สวยงาม และ ความเหมาะ สมของสุขภาพช่องปาก ของเรา นั้นเอง

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 

วีเนียร์ ตัวเลือก ให้คุณมั่นใจยิ่งกว่าเดิม

เพิ่มความมั่นในกับช่องปาก ด้วย วีเนียร์    

LINE