Mon - Sun: 10.00AM to 08.00PM
ติดต่อสอบถาม: 02-012-0192

ฟันปลอม

สูญเสียฟันไม่ใช่ปัญหา ทดแทนได้ด้วยฟันปลอม

การสูญเสียฟัน ไม่ว่าเราต้องสูญเสียฟันไปด้วยสาเหตุใดก็ตาม ก็มักจะทำให้เราเกิดปัญหาในการใช้ชีวิต อย่างผู้สูงอายุก็อาจจะพบปัญหามุมปากตก และมีน้ำลายไหล ทางเลือกหนึ่งในการแก้ไขปัญหาในเรื่องนี้ที่เรียกว่าเหมาะสมที่สุดก็คือการทำฟันปลอม ทางเลือกนี้จะช่วยให้ผู้ที่สูญเสียฟันไปมีฟันทดแทน สามารถกลับมาเคี้ยวอาหารและมีความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวันได้เหมือนเดิม

รูปแบบของการทำฟันปลอม การทำฟันปลอมนั้นปัจจุบันจะมีรูปแบบการทำอยู่ 2 แบบ ทันตแพทย์จะเลือกรูปแบบไหนก็จะพิจารณาจากปัญหาว่าเหมาะสมแค่ไหน ซึ่งทันตแพทย์จะมีการอธิบายสื่อสารกับคนไข้ก่อนทำอยู่แล้ว ซึ่ง 2 รูปแบบดังกล่าวมีดังนี้
1. ทำแบบทั้งปาก : รูปแบบนี้ทันตแพทย์จะเลือกใช้เมื่อคนไข้สูญเสียฟันไปหลายซี่ จะมีการแยกออกเป็น 2 วิธีด้วยกัน คือ
  • วิธีดั้งเดิม – ต้องมีการถอนฟันที่เหลืออยู่บางซี่ออก แล้วทำฟันใหม่ทั้งปากใส่กลับเข้าไป วิธีนี้ต้องใช้เวลาพอสมควร เพราะจะต้องรอเวลาให้เนื้อเยื่อเกิดการฟื้นตัว
  • วิธีใหม่ไม่ต้องรอเวลา – เป็นการทำฟันใหม่ทั้งปากเช่นกัน ต้องมีการถอนฟันออก วิธีนี้ไม่ต้องรอการฟื้นตัวของเนื้อเยื่อ แต่จำเป็นจะต้องมีการมาปรับในส่วนของฟันใหม่ให้เข้าที่อยู่เรื่อย ๆ ตามที่แพทย์นัดเป็นระยะ
2. ทำแบบบางซี่ : รูปแบบนี้ทันตแพทย์จะเลือกใช้เมื่อคนไข้ยังไม่สูญเสียฟันส่วนใหญ่ไป อาจมีการสูญเสียฟันไปบางซี่เท่านั้น โดยการทำก็จะเป็นวิธีดั้งเดิม หรือวิธีใหม่ไม่ต้องรอเวลาก็ได้เช่นกัน ในบางกรณีที่ฟันหายไปบางซี่การทำรากเทียมอาจทำให้คนไข้รู้สึกสบายมากกว่า ไม่ต้องพะวงในการถอดใส่ฟันปลอม หรือการทำสะพานฟันเพื่อทดแทนฟันที่หายไปบางซี่ก็ได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นจะต้องชั่งน้ำหนักถึงข้อดีข้อเสียของแต่ละวิธี
ทำความรู้จักกับชนิดของฟันปลอมแบบถอดได้บางส่วน
1.ชนิดฐานพลาสติก
  • ตัววัสดุฐานจะเป็นพลาสติกสีชมพู โดยอาจจะมีส่วนตะขอลวดเพิ่มเข้าไป เพื่อใช้ยึดไว้ในปาก
  • ส่วนใหญ่แล้วชนิดนี้จะใช้กรณีที่คนไข้ส่วนเสียฟันไปหลายซี่
  • จุดเด่นก็คือทำง่ายขั้นตอนไม่ซับซ้อนและราคาไม่แพง
  • ข้อจำกัดก็คือวัสดุอาจจะมีความเปราะบาง ทำให้อายุการใช้งานสั้น
2.ชนิดฐานโลหะ
  • ตัววัสดุฐานจะเป็นโลหะผสม
  • ชนิดนี้เหมาะสำหรับคนไข้ที่ยังคงมีฟันเหลืออยู่ และฟันที่ยังเหลือก็ยังคงมีความแข็งแรงอยู่มากพอสมควร
  • จุดเด่นของฟันปลอมชนิดนี้ก็คือ มีความแข็งแรงทนทานกว่าแบบฐานพลาสติก อีกทั้งตัวฐานยังมีความบาง สวมใส่แล้วจะแนบกับเหงือกและฟันได้ง่าย ทำให้รู้สึกสบายปากมากขึ้น
  • ข้อจำกัดคงเป็นเรื่องของราคาที่สูงกว่าแบบพลาสติก

อย่างไรก็ดีฟันปลอมแบบถอดได้ทั้งสองชนิดนี้ เมื่อใช้ไปสักระยะ ก็อาจจะมีการหลวมหรือไม่กระชับช่องปากได้เช่นกัน ซึ่งทางแก้ไขที่ทันตแพทย์แนะนำก็คือ การทำรากฟันเทียมเพื่อมาช่วยยึดติดฟันปลอมให้เกิดความแน่นและกระชับมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดอาการเจ็บเวลาเคี้ยวอาหารไปในเวลาเดียวกันได้ด้วยนั่นเอง

ถ้าคุณกำลังมองหาคลินิกทันตกรรมที่พร้อมให้บริการในเรื่องการทำฟันปลอมแบบมีมาตรฐานที่ไว้วางใจได้ พร้อมให้บริการที่อุ่นใจ ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยในการรักษาฟัน มาที่เดนทิสต้า อ่อนนุชได้เลย คลินิกทันตกรรมที่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพกับราคาที่คุณจะต้องพอใจ รับรองคุณจะไม่ผิดหวัง

dentistaonnut

ราคาค่ารักษา

ไม่มีค่าใช้จ่ายซ้ำซ้อน
ให้เดนทิสต้าบริการคุณ
LINE