• Mon - Sun: 10.00AM to 08.00PM
  • Contact: 02-012-0192

รวมความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการ จัดฟัน

admin01

หลายคนอาจจะเคยลองค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับการ จัดฟัน และได้รับรู้ว่าข้อมูลนั้นเป็นจริง หรือไม่เป็นจริง เราจึงรวบรวมความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการ จัดฟัน เพื่อให้ทุกคนได้รับรู้ และทำความเข้าใจกับเสียใหม่

 

ความเชื่อที่ 1 การ จัดฟัน มีไว้สำหรับเด็กเท่านั้น

     หลายคนมักจะชอบคิดว่า การ จัดฟัน นั้นมีเพียงเด็ก ๆ เท่านั้นที่ทำกัน คนที่เป็นผู้ใหญ่แล้ว ไป จัดฟัน ก็ไม่มีประโยชน์อะไร นี่เป็นความเชื่อที่ผิด เพราะจริง ๆ แล้ว ไม่มีใครแก่เกินกว่าจะ จัดฟัน

     จริงอยู่ที่ว่า ช่วงอายุที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการ จัดฟัน อยู่ที่ระหว่าง 9 ปี ถึง 14 ปี เป็นช่วงเวลาที่เด็กกำลังเจริญเติบโต ทำให้สามารถจัดการปรับเปลี่ยนลักษณะ รูปร่างของช่องปาก และการเรียงตัวของฟันได้ง่ายกว่าในวัยผู้ใหญ่ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า การ จัดฟัน ในช่วงวัยผู้ใหญ่จะไม่สามารถทำได้

     ในปัจจุบันนี้มีคนเป็นจำนวนมาก ที่เริ่มทำการ จัดฟัน ในช่วงวัยผู้ใหญ่ ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุจากการที่ไม่มีโอกาสที่เหมาะสมที่จะ จัดฟัน ปัญหาเรื่องเงิน หรือปัญหาด้านอื่น ๆ การ จัดฟัน ในช่วงวัยผู้ใหญ่นั้นเป็นเรื่องที่พบเจอได้มากขึ้น ทั้งยังมีประสิทธิภาพในการ จัดฟัน แทบจะไม่ต่างอะไรกับการ จัดฟัน ในช่วงวัยเด็ก เพียงแต่อาจจะใช้เวลานานกว่าการ จัดฟัน ในช่วงวัยเด็กเท่านั้น

 

ความเชื่อที่ 2 คน จัดฟัน จูบกันไม่ได้

     บางคนอาจจะเคยได้ยินมุกตลกเกี่ยวกับคน จัดฟัน สองคนจูบกันแล้วติดเหล็กดัดฟัน แต่คุณไม่จำเป็นต้องกังวลไป เพราะในความเป็นจริงแล้ว เรื่องแบบนี้ไม่สามารถเกิดขึ้นได้จริง ยิ่งโดยเฉพาะเหล็กดัดฟันสมัยใหม่ ยิ่งไม่มีโอกาสไปติดกับเหล็กดัดฟันของอีกคนขณะจูบกันได้ เพราะเครื่องมือ จัดฟัน เหล่านี้จะติดอยู่กับฟันอย่างแน่นหนามาก ลวดดัดฟันก็จะตึงแน่นติดไปกับฟัน ทั้งยังไม่ได้ทำขึ้นมาจากแม่เหล็ก จึงไม่ดึงดูดกับเหล็กดัดฟันของอีกคน แม้ว่าจะจูบกันอย่างดูดดื่มแค่ไหนก็ตาม

 

ความเชื่อที่ 3 จัดฟัน หมอฟันคนไหนก็ทำได้

     เราอาจจะคิดว่า หากเราอยากทำฟัน จะเดินเข้าคลินิกทำฟันร้านไหนก็เหมือน ๆ กัน หมอฟันคนไหน ๆ ก็จัดฟันได้ทั้งนั้น แต่จริง ๆ แล้ว ผู้ที่จะสามารถทำการ จัดฟัน ให้เราได้ จะต้องเป็น ทันตแพทย์ จัดฟัน ( Orthodontists ) ผู้ผ่านการอบรมความรู้ทางด้าน การ จัดฟัน มาแล้วเท่านั้น ระดับความชำนาญทางด้านการ จัดฟัน ของทันตแพทย์ จัดฟัน จะไม่เท่ากับทันตแพทย์ทั่วไป ที่สามารถทำได้แค่การรักษาสุขภาพช่องปากพื้นฐาน เช่น อุดฟัน การถอนฟัน และการขูดหินปูน เป็นต้น

     ทันตแพทย์ จัดฟัน ที่ผ่านการรับรองนั้นจะต้องผ่านหลักสูตรการสอน 3 ปี เต็ม ในด้านของการทันตกรรม จัดฟัน ทันตแพทย์ จัดฟัน นั้นจะมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เช่น การยึดฟัน และการแก้ไขรูปแบบการสบฟัน หรือการกัดที่ไม่เหมาะสม ซึ่งความรู้เหล่านี้เป็นสิ่งที่ทันตแพทย์ทั่วไปไม่มี

 

ความเชื่อที่ 4 จัดฟัน เสร็จแล้วฟันก็จะอยู่ในสภาพนั้นตลอดไป

     คนจำนวนไม่น้อยที่คิดว่า หลังจากถอดเครื่องมือ จัดฟัน เสร็จแล้วก็จบกัน ฟันของคุณจะเรียงตัวสวยอยู่สภาพนั้นไปตลอด ไม่เปลี่ยนแปลงไปอีกเลยตลอดกาล นี่เป็นอีกหนึ่งความเชื่อที่ไม่เป็นจริง หลังจากที่คุณ จัดฟัน เสร็จแล้ว ฟันของคุณยังสามารถมีการเคลื่อนที่อยู่ต่อไปได้อีก ดังนั้น คุณจึงจำเป็นจะต้องใส่ รีเทนเนอร์ ( Retainer ) ไปอีกตลอดชีวิต เพื่อรักษารูปแบบของฟันให้คงอยู่ดังเดิม และไม่ให้ฟันล้ม จนต้องกลับมา จัดฟัน ใหม่อีกครั้ง

 

ความเชื่อที่ 5 จัดฟัน แล้วจะปวดฟันอยู่ตลอดเวลา

     บางคนอาจจะคิดว่า การ จัดฟัน จะทำให้คุณรู้สึกปวดฟันอยู่ตลอดเวลา จนกินไม่ได้ นอนไม่หลับ ความจริงแล้วการ จัดฟัน นั้นอาจจะทำให้คุณรู้สึกไม่สบายตัว หรือมีอาการปวดอยู่บ้าง แต่ไม่ใช่ปวดอยู่ตลอดเวลา ส่วนใหญ่แล้วมักจะมีอาการปวดมากในช่วง จัดฟัน ใหม่ ๆ หรือช่วงที่ต้องมีการใส่ยางดึงฟัน แต่เมื่อเวลาผ่านไปสักพัก เราจะเริ่มปรับตัวได้ และไม่รู้สึกถึงอาการปวดใด ๆ

 

ความเชื่อที่ 6 จัดฟัน แล้วจะกินอะไรก็ไม่ได้

     คุณอาจจะคิดว่า เมื่อ จัดฟัน แล้วก็จะเคี้ยวอะไรไม่ไหว กินอะไรไม่ได้ ต้องหยอดน้ำข้าวต้มประทังชีวิตไปเท่านั้น แต่จริง ๆ แล้ว ผู้ที่ จัดฟัน นั้นสามารถกินอาหารได้ตามปกติ แทบจะไม่ต่างอะไรกับผู้ที่ไม่ได้ จัดฟัน เลย เพียงแต่อาจจะมีอาหารบางประเภทที่ผู้ จัดฟัน ควรหลีกเลี่ยง เช่น อาหารแข็ง ๆ อย่าง ถั่ว น้ำแข็ง และตัดอาหารเป็นชิ้นเล็ก ๆ ก่อนกิน เพื่อป้องกันไม่ให้อาหารเหล่านี้ไปทำให้เหล็กดัดฟันหลุดออกมา

 

ความเชื่อที่ 7 คนที่ จัดฟัน ฟันผุง่าย

     หลายคนคงคิดว่า ต้องคอยแปรงฟันทุกครั้งหลังอาหาร การดูแลยุ่งยากไปตลอดชีวิต ซึ่งเป็นภาระติดพัน ความจริงแล้ว คน จัดฟัน หรือไม่ จัดฟัน ก็ต้องดูแลเรื่องความสะอาดตามความเหมาะสมเช่นกัน การแปรงฟันก็ไม่ใช่จะต้องทำตลอดเวลาจนกลายเป็นวิตกจริต

 

ความเชื่อที่ 8 คนที่ จัดฟัน ทุกคนจะต้องมีการถอนฟันเสมอ

     ความกังวลนี้ทำให้ไม่อยาก จัดฟัน เพราะยังอยากมีฟันครบ 32 ซี่อยู่ ข้อนี้ไม่จริงเลย เพราะการวินิจฉัยว่า ต้องถอนฟันหรือไม่ ทันตแพทย์จะดูจากสภาพปัญหาฟันดั้งเดิมว่าจำเป็นมากน้อยเพียงใดที่จะต้องถอน จะไม่มีการถอนเพื่อประสงค์อย่างอื่นเด็ดขาด

 

     และนี่คือความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการ จัดฟัน ที่คนกำลังจะ จัดฟัน กังวล เราได้นำข้อมูลเหล่านี้มาไขข้อข้องใจให้กับทุกคนแล้ว หวังว่าหลาย ๆ คนคงคลายกังวลลงไปได้บ้าง อย่างไรก็ตามควรดูแลสุขภาพฟันของตัวเองให้สะอาดอยู่เสมอ อย่าละเลยที่จะทำความสะอาดฟัน เพราะมันจะทำให้ฟันคุณผุได้โดยไม่รู้ตัว

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

ความแตกต่าง ยางจัดฟัน ระหว่าง โอริง vs เชน

วิธีทำความสะอาดฟันขณะ จัดฟัน

dentistaonnut
LINE