Mon - Sun: 10.00AM to 08.00PM
ติดต่อสอบถาม: 02-012-0192

ครอบฟัน

ครอบฟัน บริการดี ๆ ที่จะช่วยให้คุณมีฟันที่แข็งแรงและสวยงามขึ้น
การครอบฟันคืออะไร

การครอบฟันเป็นกระบวนการหนึ่งในการซ่อมแซมฟันให้กลับมามีความแข็งแรง และมีประสิทธิภาพในการใช้งานได้ดังเดิม แต่วิธีการนี้จะเหมาะสมสำหรับกรณีคนที่มีปัญหาฟันหัก ฟันบิ่น ฟันผุ จนสูญเสียเนื้อฟันไปเยอะ และในกรณีที่คนไข้ผ่านการรักษารากฟันมาแล้ว

โดยวิธีนี้ทันตแพทย์จะทำการการคลุมฟันทั้งซี่เข้าไว้ด้วยวัสดุทางทันตกรรม ซึ่งจะทำให้ฟันซี่นั้นเกิดความแข็งแรงขึ้น นอกจากนั้นแล้ว ใครที่ต้องการให้ฟันมีความสวยงามดูเป็นระเบียบมากขึ้น วิธีการรักษานี้ก็ยังช่วยให้คุณมีฟันที่สวยงามขึ้นได้ด้วย

ครอบฟันมีแบบไหนบ้าง

การซ่อมแซมและเสริมความแข็งแรงให้ฟันด้วยวิธีการนี้ หลัก ๆ จะแบ่งออกเป็นแบ่งออกเป็น 3 รูปแบบตามชนิดของวัสดุที่ใช้ในการนำมาคลุมฟัน ซึ่งมีดังนี้

  • ครอบแบบโลหะผสมเซรามิก – วัสดุลักษณะจะทึบแสง ใช้ได้กับทั้งฟันหน้าและฟันหลัง มีความแข็งแรงทนทานสามารถใช้ได้ยาวนาน แต่ความแข็งแรงจะสู้แบบโลหะล้วน หรือความสวยงามจะสู้แบบเซรามิกล้วนไม่ได้
  • ครอบแบบโลหะล้วน – ครอบฟันโลหะล้วนจะมีสีเงิน อาจทำให้ดูไม่เหมือนสีฟันธรรมชาติ แต่จะมีความแข็งแรงทนทานมากที่สุดในครอบทั้งสามแบบ และสามารถทำขอบให้แนบสนิทได้มากที่สุด ในบางกรณีครอบโลหะล้วนจะเหมาะสมที่สุด
  • ครอบแบบเซรามิกล้วน – จะมีความสวยงามและธรรมชาติมากที่สุด ปรับในส่วนของสีฟันได้มากกว่า ปัจจุบันความแข็งแรงของครอบฟันเซรามิกล้วนมีความแข็งแรงที่สูงมากขึ้น ทำให้นิยมเลือกใช้กันค่อนข้างมาก
ขั้นตอนการทำ

การครอบฟันนั้นคนไข้จำเป็นที่จะต้องมีการมาพบทันตแพทย์ประมาณ 3 ครั้ง ซึ่งทันตแพทย์จะต้องมีการประเมินก่อนว่าปัญหาของคนไข้ทำให้มีการสูญเสียเนื้อฟันไปมากหรือไม่ หากมีการสูญเสียเนื้อฟันไปเยอะ แพทย์ก็จะต้องมีการทำเดือยฟันก่อน ขั้นตอนโดยรวมก็จะมีดังนี้

  • ครั้งที่ 1: ตรวจสภาพฟันและช่องปาก รวมถึงการวางแผนการรักษา หากเนื้อฟันมีการสูญเสียไปมากแพทย์ก็จะทำเดือยฟันให้เลย
  • ครั้งที่2: หลังจากนั้นประมาณ 3 – 5 วัน แพทย์ก็จะนัดมาลองครอบฟัน ทันตแพทย์จะลองครอบและเช็คดูการสบฟัน หากไม่มีปัญหาก็จะทำการยึดตัวตัวครอบนั้นให้เข้ากับฟันโดยใช้กาวเฉพาะทางทันตกรรม
  • ครั้งที่3: จะเป็นการนัดกลับมาเพื่อตรวจเช็คความเรียบร้อย หากทุกอย่างเรียบร้อยดี ต่อไปก็จะนัดประมาณ 6 เดือนครั้ง
สิ่งที่ต้องใส่ใจทั้งก่อนและหลังครอบฟัน
ก่อนทำ

สิ่งที่มีความสำคัญมากก็คือ เรื่องของวัสดุที่ใช้คลุมฟันและในส่วนของกาวที่จะใช้ยึดติดกับฟัน แต่ละแห่งอาจมีการเลือกใช้แตกต่างกันไป ทำให้คุณภาพและความคุ้มค่าแตกต่างกันไป ตรงนี้จึงเป็นปัจจัยสำคัญและเหตุผลว่าทำไมคุณจึงต้องเลือกคลินิกทันตกรรมที่คุณมั่นใจได้เท่านั้น แม้ราคาอาจจะสูงกว่า แต่ถ้าได้คุณภาพที่ดีกว่าก็ย่อมทำให้คุณได้รับความคุ้มค่ามากกว่านั่นเอง

หลังทำ

หลังเข้ารับการรักษาแล้ว ต้องไม่ชะล่าใจในการดูแลฟัน ยังคงต้องดูแลฟันที่ครอบมาเหมือนฟันแท้ปกติเช่นเดิม เพราะตัววัสดุที่ครอบสามารถหลุดหรือแตกได้ ดังนั้นพยายามเลี่ยงการเคี้ยวอาหารที่มีความแข็งและเหนียว รวมถึงควรดูแลสุขภาพฟันอย่างใส่ใจเหมือนเดิม

เดนทิสต้า เราพร้อมเต็มที่จะบริการครอบฟันให้คุณทุกคน บริการระดับพรีเมียมจากทันตแพทย์ที่มากประสบการณ์และวัสดุการรักษาที่ได้มาตรฐานและมีความปลอดภัย เสริมด้วยเทคโนโลยีการรักษาที่ทันสมัย และการบริการที่ดี ทำให้เดนทิสต้าตอบโจทย์งานทันตกรรมเพื่อคุณทุกคนเสมอ บริการชั้นดีที่คุณจะไม่มีคำว่าผิดหวัง

dentistaonnut

ราคาค่ารักษา

ไม่มีค่าใช้จ่ายซ้ำซ้อน
ให้เดนทิสต้าบริการคุณ
รีวิว ฟอกสีฟัน
LINE